• Điện thoại:  - 0964.877.555
  • Email: hth-ductho-thduclac@edu.viettel.vn
  •  Địa chỉ: Xã Đức Lạc, Huyện Đức Thọ
Nghiệp vụ sư phạm
Thăm dò ý kiến

“Góc sinh nhật” – Nơi niềm vui được nhân đôi

Sinh nhật – Đó là ngày mà một sinh linh bé nhỏ chào đời, ngày mà một người đánh dấu sự xuất hiện mà tồn tại của mình trong cuộc sống! Buổi lễ sinh nhật được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày thiêng liêng đó. Ở lứa tuổi Tiểu học, nhiều em không nhớ mình sinh vào ngày, tháng, năm nào? Có những em chưa một lần được bố mẹ tổ chức sinh nhật cho. Thậm chí có em không biết “sinh nhật” là gì? Cũng có em đã được bố mẹ tổ chức một, hai lần ở nhà nhưng cũng chỉ có những người thân, các anh, chị và bạn bè trong khối, xóm mà thôi. Việc xây dựng “Góc sinh nhật” là một trong những điểm mới của mô hình “Lớp học VNEN”. Nó giúp các em hưởng trọn niềm vui, niềm hạnh phúc trong ngày kỷ niệm trọng đại đó bên thầy (cô), bố mẹ và bạn bè cùng trang lứa. Nhìn vào “Góc sinh nhật” các em nhận ra ngày, tháng, năm sinh của mình và có thể còn nhớ cả ngày sinh của các bạn nữa.

               Ở mỗi lớp học VNEN lại có những cách khác nhau để trang trí “Góc sinh nhật”. Lớp thì trang trí hình bông hoa có 12 cánh tương ứng với 12 tháng trong năm; lớp thì chùm bóng bay gồm 12 bông; lớp thì hình trái tim lớn được tạo bới 12 trái tim nhỏ; lớp thì trang trí hình cây thông với 12 chiếc tất xinh xinh…Mỗi cách trang trí đều mang vẻ đẹp riêng, mang phong cách riêng của từng giáo viên.
              Cũng như các lần trước, ngay sau buổi học đầu tiên của tháng 10, tranh thủ giờ ra chơi, lớp đã tổ chức sinh nhật cho ba em. Do không có thời gian để chuẩn bị nên cô, trò chỉ tiến hành đúng thủ tục: Giới thiệu các nhân vật chính, hát, nói lời chúc mừng và chụp ảnh kỷ niệm. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng đủ làm cho các em thêm vui và có động lực trong học tập và các hoạt động khác. Sau đó, nhiều phụ huynh đã gọi điện, cho con mang bánh kẹo đến nhờ cô và lớp tổ chức cho con em mình. Bố mẹ có của – cô trò có công. 
             Lòng con trẻ rộn ràng, phấn chấn làm cô càng phải cố gắng hơn để tạo cho các em có những bữa tiệc thật độc đáo và ý nghĩa để đáp lại lòng tin yêu của các bậc phụ huynh. Món quà mà cô giành tặng các em không đáng là bao nhưng nó mang trọn tình thương của “Người mẹ thứ hai” . Đó là tình cảm về mái trường mến yêu, là bài học quý giá từ những câu chuyện cổ tích.
Để có được những bữa tiệc sinh nhật cho học sinh trên lớp thêm phần long trọng, vui vẻ và ý nghĩa phải kể đến sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường. Kế hoạch, nhiệm vụ rất cụ thể và đã được đưa ngay vào đầu năm học. Bên cạnh đó là sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của Ban đại diện cha mẹ và sự đồng lòng của các bậc phụ huynh. Sự chung tay, góp sức của các thầy (cô)  cũng đã giúp các em hiểu thêm về tinh thần đoàn kết, cùng nhau chia sẻ trong công việc.

                Mỗi công cụ như: “Hộp thư vui”; “Đường em đến trường”; “Nội quy lớp học”; “Góc tuyên truyền”; “10 bước học tập” phục vụ  cho mô hình lớp học VNEN nhằm giúp học sinh phát huy tính tích cực, tự giác, Đặt kỹ năng lên hàng đầu, đặc biệt là kỹ năng tổ chức sinh hoạt nhóm, diễn giải, ngôn ngữ. Thông qua “Góc sinh nhật”, các em luôn nhớ và nhớ được lâu ngày, tháng, năm sinh của mình và của bạn. Qua các bữa tiệc, giúp các em có thêm niềm tin yêu vào cuộc sống và tạo động lực để các em phấn đấu chăm ngoan, học giỏi hơn. Cũng từ đó, giúp các em có cơ hội thể hiện và phát huy hết khả năng của bản thân. Mong rằng việc tổ chức sinh nhật ngay trên lớp học cần được nhân rộng và đòi hỏi sự đóng góp nhiệt tình của các bậc phụ huynh.

Tác giả bài viết: Trần Thị Thùy Lê - GV TH Đức lạc

Tin liên quan
Video Clips
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 02 : 723
Tháng trước : 771