KẾ HOẠCH THỰC HIỆN GIAO LƯU NẮNG SÂN TRƯỜNG TH ĐỨC LẠC

Số:    / KHCM-THĐL

Đức Lạc, ngày 24 tháng 11 năm 2014

KẾ HOẠCH, NỘI DUNG, THỂ LỆ
TRÒ CHƠI “NẮNG SÂN TRƯỜNG”

Căn cứ Công văn số    /PGDĐT ngày 24/10/2014 của Phòng Giáo dục & Đào tạo Đức Thọ về việc tổ chức hoạt động “Nắng sân trường”, Trường Tiểu học Đức Lạc xây dựng kế hoạch tổ chức trò chơi “Nắng sân trường” cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA:
            Nắng sân trường là khoảnh khắc đẹp trong mỗi ngày đến trường của tất cả các em học sinh. Đó là lúc mà tất cả các em có thể giao lưu, chơi đùa cùng nhau sau những tiết học. Qua đó, góp phần tạo không khí vui tươi lành mạnh, hoà đồng trong trường học, tạo cho các em tiếp cận nhiều hơn các kỹ năng xã hội. Với ý tưởng “chơi mà học, học mà chơi”, trò chơi “Nắng sân trường” nhằm tạo ra một chương trình giải trí vui tươi, lành mạnh cho học sinh tiểu học.
            Địa điểm:      Tại Trường Tiểu học Đức Lạc.
            Tên gọi Trò chơi: NẮNG SÂN TRƯỜNG
II. ĐỐI TƯỢNG, HÌNH THỨC, THỂ LỆ TRÒ CHƠI:
1. Đối tượng:
            Đối tượng tham gia trò chơi là học sinh lớp 4 và 5. Mỗi cuộc chơi có 8 em chia làm 2 đội. Học sinh tham gia trò chơi do các khối lựa chọn.
            Cổ động viên của trò chơi là toàn thể học sinh của trường.
2. Hình thức:
            - Văn nghệ mở đầu (Cả 2 khối mỗi khối  4 - 8 em cùng tham gia múa hát tập thể 1 bài dân ca, dân vũ để khởi động).
            - Trò chơi có 3 phần chính (không tính phần giới thiệu văn nghệ, bao gồm:  Phần 1: Chung sức; Phần 2: Giấc mơ cổ tích; Phần 3: Hoa trạng nguyên).
            Người dẫn chương trình thông qua thể lệ và điều hành các phần chơi theo kịch bản.
            Các phần chơi đều được khống chế thời gian suy nghĩ và trả lời.
3. Thể lệ các phần chơi:
            Phần 1: Chung sức.
            Phần thi này tập trung chủ yếu vào trò chơi dân gian, mỗi chương trình có một trò chơi khác nhau. Ngoài 4 bạn là thành viên của đội chơi, tuỳ theo từng trò chơi cụ thể, các đội có thể huy động thêm cổ động viên. Dự kiến một số trò chơi như: Nhảy bao bố; kéo co; chuyền bóng bằng đầu; thi nhảy dây….
            Đội thắng nhận được 1 cờ vui (vi dụ: cờ bằng giấy màu hình tam giác, màu đỏ, không sao)
            Phần 2: Giấc mơ cổ tích.
            Phần thi này chủ yếu tập trung vào câu chuyện cổ tích. Người dẫn chương trình sẽ lần lượt đọc đoạn trích hoặc các nhân vật hoặc nêu tên 1 câu chuyện của 1 trong các câu chuyện trong tập truyện cổ tích Việt Nam, mỗi đội chơi phải trả lời tên của các câu chuyện hoặc tên các nhân vật trong câu chuyện được nêu. Sau khi đọc xong người dẫn sẽ cùng đếm với các bạn cổ động viên từ 1 đến 10, hết thời gian này các bạn hoàn thành câu trả lời lên bảng của mình. Người dẫn chơng trình sẽ công bố đáp án và kết quả.
            Đội thắng sẽ nhận được 1 cờ vui.
            Phần 3: Hoa trạng nguyên.
            Phần thi này mỗi đội phải trả lời 9 câu hỏi  gồm 5 lĩnh vực: Toán, Tiếng Việt, TNXH, KNS, Tiếng Anh trong thời gian 3 phút. Thời gian suy nghĩ trả lời cho mỗi câu hỏi là 10 giây. Mỗi đội cử lần lượt  bạn trả lời, nếu trả lời sai, bạn khác thay thế để trả lời câu hỏi tiếp theo. Phần chơi của mỗi đội kết thúc khi trả lời hết 9 câu hỏi hoặc hết  số thành viên trong đội chơi. Hoàn thành câu thứ 9 đội nào có số bạn còn chưa lên trả lời nhiều hơn đội đó giành chiến thắng. Trường hợp kết quả bằng nhau sẽ sử dụng câu hỏi phụ để xác định được đội giành chiến thắng trong phần thi này.
            Đội thắng nhận được 1 cờ vui.
            Lưu ý: Sau mỗi phần chơi người dẫn chương trình tổ chức trò chơi dành cho khán giả bằng nhiều hình thức trò chơi tập thể hoặc câu đố.
            4. Trao thưởng:
            Ban giám hiệu sẽ sẽ trao giải nhất, nhì cho 2 đội. Phần thưởng bao gồm: Cờ thi đua + phần thưởng (sẽ thống nhất sau).
III. KẾ HOẠCH TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Ban giám hiệu.
            - Bàn hành kế hoạch, nội dung, thể lệ trò chơi, chỉ đạo các khối tổ chức cho học sinh tham gia trò chơi “Nắng sân trường”.
            2. Tổng phụ trách Đội.
            - Chịu trách nhiệm khâu nối giữa các khối, lớp tổ chức trò chơi, cử bộ phận phối hợp với GVCN soạn câu hỏi, đáp án (phù hợp với kiến thức các em đang học); Phát động việc tổ chức trò chơi “Nắng sân trường” và lựa chọn đội chơi xuất sắc dự thi cụm vào tháng 3/2015.
3. Giáo viên chủ nhiệm:
            + Tổ chức chọn đội chơi, mỗi khối hoặc lớp chọn 2 đội, mỗi đội 4 em (Lưu ý 2 đội chơi có chung một trình độ kiến thức). Huy động cổ động viên tham gia cổ vũ chương trình (vì trường ít học sinh nên mời toàn thể khối 3; 4; 5 cùng tham gia).
            + Hỗ trợ hệ thống âm thanh (tăng âm, loa và tối thiểu có 3 micro).
            + Một số phụ kiện để trang trí sân khấu: Maket, phong màn, .... phù hợp với buổi sinh hoạt ngoài trời.
+ Giáo viên chủ nhiệm lớp bồi dưỡng thêm các nội dung cụ thể trong các phần chơi để cuộc chơi đạt chất lượng tốt nhất.
IV. THỜI GIAN THỰC HIỆN:
            Thời gian trong tháng 12 năm 2014 để chào mừng ngày Quốc phòng toàn dân 22/12/2014.
            Trên đây là kế hoạch chung  để chuẩn bị triển khai lần đầu tiên của trường nên trong quá trình thực hiện chương trình mọi sự thay đổi sẽ được thông báo và bàn bạc cụ thể với TPTĐ, TTCM để thực hiện.
            Đề nghị Tổng phụ trách Đội, Tổ trưởng chuyên môn nghiên cứu thêm để thực hiện tốt.

Trần Ngọc Cương

PHÂN CÔNG CỤ THỂ
1.      Soạn 5 câu hỏi thuộc các lĩnh vực:
-         Toán: Thầy Mại;
-         Tiếng Việt: Cô Hằng