HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 168

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2178

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 78224

LK WEBSITE GIÁO DỤC

Làng

Thứ ba - 27/09/2016 20:51 | Số lần đọc: 244
        Quê tôi xưa có những con đường làng gồ ghề sỏi đá, in đầy dấu chân trâu và ken dày vết xe cải tiến loằn ngoằn như giun do cụ Trạng Quỳnh vẽ. Hai bên đường là những rặng tre đan kín, trưa hè nắng chiếu xuống đến nền đường thì chỉ còn là những hoa nắng nhảy múa mỗi khi gió Lào thổi. Mùa nắng còn đỡ, mùa mưa đường trở nên lầy lội, đi lại vất vả vô cùng.
       Đầu những năm 2000, làng tôi cũng như bao làng quê khác, chuyển mình phát triển trong thời kỳ đổi mới. Những mái nhà tranh lúp xúp, núp bóng dưới những tán cây mít, cây nhãn xum xuê được thay dần bằng nhà ngói mái đỏ tươi phơi phới. Đường làng ngõ xóm dần được phát quang, đổ bê tông nên sạch sẽ, đi lại thuận tiện lắm. Tôi thầm nghĩ văn minh đến thế là cùng...
        Những năm gần đây, làng tôi lại chuyển mình với phong trào xây dựng Nông thôn mới. Đường làng xưa nhỏ hẹp, nay được mở rộng ra. Phong trào hiến đất hiến cây của bà con diễn ra rầm rộ, hình như ai cũng muốn con đường đi qua trước ngõ nhà mình phải rộng phải đẹp nhất. Cùng với hiến đất hiến cây là đường làng được trải bê tông rộng 3 mét rưỡi, thẳng tắp, hai bên đường có rãnh thoát nước. Thấy đường đã đẹp, bà con lại góp nhau cùng làm phong trào “thắp sáng làng quê”, đêm đêm đường làng sáng rực dưới ánh điện xem chừng có dáng đô thị lắm.
        Đường đã đẹp, điện đã sáng nhưng hàng cây, rặng tre thì mất dần. Xưa là hàng cây, nay hiến đất để làm đường, nhà có điều kiện bà con mua gạch về xây bờ rào luôn, nhà khó khăn hơn thì đổ dăm cái cọc bê tông rồi chăng thép gai rào vườn. Thế là đường làng trơ khấc dưới cái nắng, bê tông hấp nhiệt nóng hầm hập. Làng nóng như phố...Về thăm làng vẫn ước một bóng cây sau cái bờ rào khô cứng kia, vẫn ước một bờ rào Mận hảo được cắt xén gọn gàng bên cái con đường trắng bê tông kia... Cây chỉ mất  mười năm để trồng thôi mà. Xin hãy giữ một chút xưa của làng.
 

Tác giả bài viết: TNC

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn