HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

LIÊN KẾT WEBSITE

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2202

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 78248

LK WEBSITE GIÁO DỤC

VAI TRÒ CỦA SÁCH - TỦ SÁCH LỚP HỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG

Chủ nhật - 27/11/2016 09:21 | Số lần đọc: 1004
Tủ sách lớp học

Tủ sách lớp học

          Chúng ta biết rằng sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Đó còn là một tài sản tinh thần vô giá trị, nó làm cho tâm hồn ta phong phú thêm, óc ta mở mang, văn minh hơn. Thông qua việc đọc sách không chỉ giúp ta tiếp cận  khối tri thức  khổng lồ của nhân loại để từ đó  mở rộng vốn hiểu biết. Mà đọc sách là phương cách tốt nhất làm giàu vốn ngôn ngữ của con người, rèn khả năng giao tiếp, sách luôn đem lại con người những điều mới mẻ và hấp dẫn. Ngoài ra sách còn giúp ta sống tốt hơn trong xã hội làm người. Còn đối với trẻ em Krupxkaia từng nói: “Vấn đề đọc sách của trẻ em là một trong các vấn đề quan trọng. Đọc sách đóng vai trò lớn trong cuộc sống của các em. Những sách được đọc trong thời niên thiếu không những có thể lưu lại trong trí nhớ các em suốt đời mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển tương lai của các em”.
          Tuy nhiên, thực tế  hiện nay với sự bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông con người có thể  không cần đọc sách cũng có thể tiếp cận  văn hóa tri thức qua chiếc Smat phon, máy tính, ti vi... Với cách này con người có thể tiếp cận mọi lúc mọi nơi, nó chiếm nhiều ưu thế và hấp hẫn hơn. Chính vì thế mà văn hóa đọc ngày càng mai một, đặc biệt đối với học sinh ngày càng rời xa sách và thờ ơ với văn hóa đọc, thói quen đọc sách ngày dần mất đi và thay vào đó là những thói quen chơi game, những bộ phim hành động.....
          Từ nhận thức đúng đắn về  ý nghĩa, vai trò to lớn của sách, với mục đích khơi dậy thói quen đọc sách hàng ngày trong học sinh thì trong một vài năm trở lại đây phong trào đọc sách được chú trọng trong các trường học như xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện ......và đặc biệt hơn đó là phong trào xây dựng tủ sách lớp học. 
           Hưởng ửng mạnh mẽ phong trào xây dựng tủ sách lớp học của nghành giáo dục, trong năm học này, với sự nỗ lực của nhà trường và tập thể cán bộ giáo viên, sự đóng góp từ phía hội phụ huynh học sinh và đặc bệt sự hỗ trợ của nhà sách Đông Tây, trường Tiểu học Đức Lạc đã xây dựng được 8 tủ sách ở 8 lớp. Mỗi tủ sách có 40-50 đầu sách với đầy đủ các loại sách như sách truyện, sách tham khảo..... phù hợp với lứa tuổi học sinh, các khối lớp.
          Với phương châm các em không tìm đến sách thì đưa sách đến với các em . Việc đưa sách đến từng lớp học bước đầu  cho các em được gần sách hơn, hình  thành  thói quen đọc sách hàng ngày. Sau đó là  khơi dậy  niềm đam mê đọc sách đang còn tiềm ẩn  trong mỗi học sinh đồng thời giúp các em tránh xa những trò chơi không lành mạnh. Còn đối với những em có niềm đam mê đọc sách thật sự thì đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa, bởi nó không những tạo hứng thú, niềm đam mê đọc sách mà còn giúp các em tận dụng tối đa thời gian có thể để đến với sách. Vì có sẵn sách ở lớp học các em có thể tranh thủ mọi lúc mọi nơi như: 15 phút đầu giờ, giờ ra chơi, giờ đọc sách....
          Nói chung, việc xây dựng tủ sách lớp học là việc làm thiết thực và cần được nhân rộng. Bởi nó phát huy hiệu quả nhất vai trò của thư viện trường học, tạo ra môi trường đọc sách lành mạnh, thân thiện, tiện lợi. Đưa sách đến từng lớp học góp phần không nhỏ trong việc rèn thói quen, kỹ năng đọc cho học sinh đồng thời nâng cao ý thức, tạo hứng thú, khích lệ niềm đam mê đọc sách trong mỗi học sinh để từ đó xây dựng nền văn hóa đọc lâu dài cho thế hệ tương lai của đất nước. Mark Twain đã nói “Một người không đọc sách chẳng hơn gì kẻ không biết đọc”.

          Một số hình ảnh về xây dựng tủ sách lớp học của nhà trường

                                Ban Dự án trao tặng sách cho nhà trường

                       Thầy Lê Chí Thành - Trưởng phòng GD-ĐT phát biểu trong buổi trao tặng sách

                  Anh Đoàn Tử Hoan bày tỏ niềm hạnh phúc trước sự vui mừng của học khi có sách

                                                    Tủ sách lớp học

                                                          Giờ đọc sách tại lớp 


Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Thơm

Nguồn tin: Trường TH Đức Lạc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn